Tin tức

Hệ thống lọc nước công nghiệp là gì?

Chúng được mô tả là các màng lọc nối tiếp nhau từ một số ống dẫn nối. Nước dẫn qua các màng lọc liên tiếp và các tác nhân xấu như bụi bẩn, vi khuẩn, ion kim loại nặng,... bị ngăn chặn trước khi qua màng lọc. Nước sạch được tạo nên. Hệ thống được tạo nên với rất nhiều linh kiện và kỹ thuật.

hệ thống lọc nước công nghiệp

Cấu tạo của hệ thống lọc công nghiệp

- Thiết bị tiền lọc

Có thể hiểu tổng quát là giai đoạn tiền lọc là những công đoạn đầu tiên của quá trình lọc nước tinh khiết. Nước đầu vào đầu tiên sẽ được xử lý phần thô, cụ thể là nước được xử lý để loại bỏ tạp chất nổi trên mặt nước, hóa chất ion kim loại nặng. Để làm được phần công việc này chính dựa trên bộ phận bơm áp lực lớn và các trụ lọc lớn hay còn gọi là cột lọc thô.

Mỗi loại cột lọc mang một vai trò không giống nhau. Trước tiên phải kể đến cột lọc 1, bộ phận đầu tiên này có chứa cát, silic, sỏi,... Cột lọc đầu tiên này đóng nhiệm vụ loại bỏ tạp chất lơ lửng, chất phù du tồn tại trong nước. Ở cột thứ 2 được cấu thành từ than và carbon hoạt tính, đóng vai trò khử tạp chất gây nhiễm có lẫn trong nước như amoniac, sulfure, các độc tố tan gốc lưu huỳnh, phốt pho.

Hệ thống máy lọc nước công nghiệp

Kết thúc quá trình nước được đưa đến cột lọc số 3  hay còn biết đến là trụ làm mềm. Cột lọc này đảm nhận vai trò chuyển từ nước cứng thành nước mềm. Điều đó được giải thích là nước có chứa lượng lớn Ion+, khi tới cột số 3 này, nồng độ Ion+ sẽ điều phối ở mức nước phù hợp.

- Màng lọc RO công nghiệp được sử dụng trong hệ thống

Nước sau khi hoàn thiện hoạt động tiền xử lý được dẫn chuyển tới giai đoạn lọc ở  màng thẩm thấu ngược RO. Chi tiết, công nghệ thẩm thấu ngược RO có chức năng loại bỏ 99,9% tất tần tật các mảng bám, virus, vi sinh vật gây hại còn tiềm ẩn trong nước. Về cấu thành của màng lọc công nghệ RO, Tekcom sẽ đưa đến tới các bạn tại bài viết khác (Cấu tạo và chức năng của màng lọc RO).

Tùy thuộc vào chất lượng nước đầu vào thêm vào đó là khả năng sản xuất nước sau quá trình lọc, thì mỗi một hệ thống lọc công nghiệp. Lượng màng lọc RO càng nhiều, đồng nghĩa công suất cho ra chất lượng nước tinh khiết nhiều hơn.

Máy bơm trục đứng với áp lực cao sử dụng trên hệ thống lọc

Như đã nói ở mục trên, màng RO vô cùng có giá trị trong thiết bị lọc. Tuy vậy để điều khiển được chúng thì cần đảm bảo một áp lực nước đủ lớn. Chỉ như thế nước mới có thể đi qua được màng. Máy bơm cao sẽ tiếp nhận vai trò này, chúng còn được gọi với tên thân quen khác đó là bơm RO. Những chiếc máy bơm áp lực lớn này được thiết kế thật sự khác biệt. Khi vận hành máy bơm RO dồn nén áp lực nước đủ lớn để quá trình lọc nước tiến hành nhanh hơn tại màng RO. Áp suất với một máy bơm RO công nghiệp có thể đạt được lên đến 200 - 230 PSI. Chúng thậm chí có thể khởi chạy hết công suất 24/24 hàng năm trời.

Bơm cao áp trục đứng

Bảng điều khiển tủ điện hoạt động tự động hoàn toàn

Để có thể vận hành dễ dàng với hệ thống lọc nước công nghiệp. Nhất định là phải có các bộ phận điều khiển thích hợp. Hệ thống điều khiển này bao gồm có các hệ thống bảng mạch điện tử, thiết bị đo áp, đồng hồ thông báo các con số nước đầu vào, đầu ra. Nói về những thiết bị điều khiển hiện đại ngày nay. Quá trình tạo ra nguồn nước sạch được diễn ra đồng bộ khép kín. Thiết bị lọc nước cũng có khả năng tự vệ sinh màng, cuối cùng hiện rõ các con số lên màn hình. Đến mức đối với dòng máy lọc vô cùng hiện đại nó còn gửi dữ liệu cho máy tính hoặc điện thoại. Chính tính năng này giúp thuận lợi về việc quan sát của mọi người.

Ứng dụng vào thực tiễn các nhu cầu sản xuất công nghiệp

Không chỉ dừng ở đó, hệ thống lọc nước công nghiệp đảm nhận chức năng vô cùng quan trọng. Vì sao lại nói như vậy?, hệ thống lọc nước công nghiệp đóng vai trò quan trọng cho kinh doanh sản xuất nước sạch uống trực tiếp, nước đóng chai,..Các tổ chức tạo ra nước giải khát, chế biến thực phẩm, sản phẩm chăm sóc sắc đẹp hầu như sở hữu hệ thống lọc công nghiệp.

Các tòa nhà lớn, các địa điểm du lịch cũng là phần nhỏ những nơi có nhu cầu sử dụng đến hệ thống lọc công nghiệp. Có thể kể đến một ví dụ rất điển hình mà rất nhiều người đã từng nghe hoặc nhìn thấy. Có thể thấy những chiếc xe 4 bánh hạng sang màu trắng với màu sơn rất đẹp và thời thượng. Lúc khách hàng ở trong nước mang vệ sinh xe trong một khoảng thời gian, vậy nhưng sau không lâu sau đó nước sơn của xe bị chuyển màu.

Hệ thống lọc nước công nghiệp

Việc này làm người dùng xe cảm thấy bực dọc. Nguyên do không gì khác đó là nước để vệ sinh xe chưa được xử lý. Chất lượng nước chứa nhiều tạp chất, đá vôi,... Nó tác động rất nhiều đến cho sơn xe,  làm sơn xe biến đổi vàng nâu trong thời gian ngắn. Một thời gian sau chúng tôi đã biết, mọi địa điểm sửa chữa ô tô đều lắp đặt hệ thống dùng nước đã sạch ở quá trình lọc thô. Nó là nước được xử lý qua 3 cột lọc mà chúng ta nhắc tới ở phần đầu

Vẫn còn những thông tin khác về hệ thống lọc nước công nghiệp. Những bài viết sắp tới, Kensi sẽ phân tích rõ hơn nội dung ứng dụng của hệ thống lọc nước công nghiệp trong cuộc sống. Như vậy Quý khách hàng cũng sẽ hình dung ra những hữu ích của hệ thống lọc công nghiệp.

Bài viết cùng danh mục