Tin tức

Hệ thống lọc nước công nghiệp là gì?

Hệ thống lọc nước công nghiệp được biết đến là tổng hợp các dòng sản phẩm được hình thành từ các hãng chế tạo. Nước thẩm thấu qua các màng lọc và các tác nhân xấu như bụi bẩn, vi khuẩn vi rút, kim loại,... bị ngăn chặn. Nước tinh khiết được sản xuất ra.

Hệ thống lọc nước công nghiệp

Cấu tạo của hệ thống lọc công nghiệp

- Hệ thống tiền lọc

Dễ dàng hiểu tổng quan rằng hệ thống tiền lọc là những công đoạn đầu tiên của chu kỳ lọc nước. Nước nguồn sẽ được xử lý phần thô, được hiểu là nước được tiến hành loại bỏ tạp chất nổi trên mặt nước, độc tố ion kim loại nặng. Để làm được phần công việc trên đó chính là dựa vào thiết bị bơm cao áp và các trụ lọc lớn hay còn gọi là cột lọc thô.

Bắt đầu cần nhắc đến cột lọc 1, cột lọc đầu tiên này chứa đựng cát, silic, sỏi,... Cột lọc đầu tiên này giúp khử sạch tạp chất vô định, chất phù du có trong nước. Tiếp theo nước đi qua cột lọc số 2. Cột lọc này được cấu thành từ than cùng với carbon hoạt tính, chúng sẽ khử tạp chất gây nhiễm hòa trộn trong nước đó là amoniac, sulfure, chất gây hại tan gốc lưu huỳnh, phốt pho. Cột lọc này có nhiệm vụ làm cho nước cứng qua nước mềm. Như thế được hiểu rằng nước có chứa nhiều Ion+, khi tới cột số 3 này, nồng độ Ion+ sẽ điều phối tới nước tốt nhất.

Hệ thống lọc nước công nghiệp

- Thiết bị lọc RO trong hệ thống lọc công nghiệp

Nước  sau quá trình hoàn thành hoạt động tiền xử lý sẽ được chuyển tới quá trình lọc ở màng lọc RO. Màng lọc RO được ví tựa như bộ phận quan trọng nhất đối với hệ thống lọc nước công nghiệp. Cụ thể, màng RO có khả năng tiêu diệt 99,9% các loại mảng bám, virus, vi sinh vật độc hại còn tiềm ẩn trong nước. Về cấu thành của màng lọc công nghệ RO, Tekcom sẽ đưa đến tới độc giả ở một bài viết riêng (Cấu tạo và chức năng của màng lọc RO).

Phụ thuộc vào độ sạch của nước đầu vào thêm vào đó là công suất lọc, thì mỗi hệ thống lọc công nghiệp sẽ được thiết kế số lượng các màng RO khác nhau. Số màng RO càng nhiều, được hiểu là công suất sản xuất nguồn nước tinh khiết rất nhiều.

Bơm cao áp sử dụng trên các hệ thống lọc nước công suất lớn

Giống như phân tích ở mục trên, màng RO vô cùng có giá trị đối với hệ thống lọc. Tuy nhiên muốn điều khiển được màng lọc thì cần đến một áp suất nước đủ lớn. Khi đó nước mới dẫn qua màng lọc. Bơm cao áp sẽ tiếp nhận vai trò này, thiết bị đó có thể gọi với một cái tên dễ nhớ khác chính là bơm RO. Trong quá trình vận hành chúng tạo ra lực nước đủ lớn để quá trình đưa nước qua màng lọc xảy ra tốc độ tại màng RO. Áp suất với máy bơm RO công nghiệp có thể đạt tới con số 200 - 230 PSI. Máy bơm dễ dàng có thể hoạt động không ngừng nghỉ 24/24 vài năm.

Bơm cao áp sử dụng trên hệ thống lọc nước công nghiệp

Phần điều khiển vận hành hệ thống lọc nước công nghiệp

Để điều phối trơn tru đối với hệ thống lọc nước công nghiệp. Nhất định là cần có các bộ phận điều khiển phù hợp. Các thiết bị điều khiển này được tạo nên từ các thiết bị bảng mạch điện tử, thiết bị đo áp, đồng hồ đo lường các thông số mức độ nhiễm khuẩn nước đầu vào, đầu ra. Quá trình làm sạch nước được tiến hành đồng bộ khép kín. Hệ thống máy cũng có khả năng tự vệ sinh màng, và hiện rõ những thông số qua màn hình. Tới mức với những hệ thống vô cùng tân tiến chúng có khả năng dẫn nguồn tin tới máy tính hoặc điện thoại. Chính điều đó giúp thuận lợi đối với việc kiểm soát của mọi người.

Những ứng dụng thực tế của hệ thống lọc nước công nghiệp

Trong cuộc sống, hệ thống lọc nước công nghiệp xuất hiện vô cùng lớn trong kinh doanh và đời sống. Bên cạnh đó, nó đảm nhiệm vai trò vô cùng lớn. Vì sao lại nói như vậy?, hệ thống lọc nước công nghiệp đóng vai trò quan trọng đối với ngành nghề tạo ra nước khoáng, nước đóng chai,..Hầu hết đơn vị sản xuất nước ngọt, chế biến thực phẩm, sản phẩm làm đẹp đều lắp đặt hệ thống lọc công nghiệp.

Màng lọc RO trên hệ thống lọc nước công nghiệp

Những tổ chức lớn, các đơn vị trường học, bệnh viện cũng là một trong những nơi có nhu cầu sử dụng đến hệ thống lọc công nghiệp. Có thể kể đến một câu chuyện để minh chứng mà chúng tôi từng nghe kể và chứng kiến. Rất nhiều chiếc xe ô tô quý tộc màu trắng được sơn màu tuyệt đẹp và thời thượng. Nhiều khách hàng ở trong nước đem đi vệ sinh xe với tần suất lớn, tuy nhiên chỉ chỉ ít lâu sau màu sơn xe đã gặp vấn đề. Việc này làm người sử dụng xe vô cùng xót xa.

Nguồn nước có nhiều chất bẩn, ion kim loại nặng,... Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến cho lớp sơn cao cấp,  làm sơn xe chuyển màu xỉn màu nhanh chóng. Không lâu sau đó chúng tôi được biết, mọi đơn vị chăm sóc ô tô đều sở hữu hệ thống vệ sinh bằng nước đã sạch phần lọc thô. Đó chính là nước được lọc qua 3 cột lọc mà chúng ta nhắc tới tại phần trên bài.

Ở bài viết sau, Kensi sẽ đi sâu hơn thông tin thực tế của hệ thống lọc nước công nghiệp trong cuộc sống. Qua đó bạn cũng sẽ mường tượng ra những hữu ích của hệ thống lọc công nghiệp.

Bài viết cùng danh mục