Tin tức

Hệ thống lọc nước công nghiệp là gì?

Hệ thống lọc nước công nghiệp được biết đến là hệ thống các thiết bị được hình thành bởi các nhà sản xuất. Tổ hợp đó được mô tả là các màng lọc nối tiếp nhau bằng một số đường ống dẫn. Nước thẩm thấu qua các màng lọc liên tiếp và các chất gây hại như bụi bẩn, vi sinh vật siêu nhỏ, kim loại,... bị ngăn chặn trước khi qua màng lọc. Nước sạch được hình thành. Đương nhiên hệ thống lọc nước công nghiệp luôn được biết đến là một hệ thống không đơn giản. Hệ thống được lắp đặt với nhiều linh kiện và kỹ thuật.

Hệ thống lọc nước công nghiệp sử dụng cho hoạt động sản xuất

Cấu tạo của hệ thống lọc công nghiệp

- Thiết bị tiền lọc

Dễ dàng hiểu tổng quan rằng hệ thống tiền lọc là những công đoạn đầu tiên của quá trình xử lý nước nhiễm bẩn. Nước cấp đầu vào đầu tiên sẽ được xử lý phần thô, tức là nước được làm sạch hẳn tạp chất nổi trên mặt nước, độc tố kim loại nặng. Muốn tiến hành được phần công việc này chính dựa trên thiết bị bơm áp lực lớn và các trụ lọc lớn hay còn gọi là cột lọc thô.

Mỗi loại cột lọc sẽ có những nhiệm vụ lọc không giống nhau. Bắt đầu cần nhắc đến cột lọc 1, bộ phận đầu tiên này có cát, silic, sỏi,... Cột lọc 1 sẽ khử sạch tạp chất trôi nổi, chất phù du chứa đựng trong nước. Ở cột thứ 2 chứa đựng than cùng với carbon hoạt tính, chúng sẽ loại bỏ tạp chất gây nhiễm hòa tan trong nước như amoniac, sulfure, các độc tố tan gốc lưu huỳnh, phốt pho. Đây là cột lọc đóng vai trò biến đổi nước cứng sang nước mềm. Như thế được hiểu rằng nguồn nước có chứa nhiều Ion+, khi qua cột lọc số 3 này, nồng độ Ion+ sẽ dần giảm xuống tới nước phù hợp.

Hệ thống lọc nước công nghiệp

- Màng lọc RO công nghiệp sử dụng công nghệ Nhật Bản thương hiệu CSM

Nước sau khi hoàn thành giai đoạn tiền xử lý được dẫn chuyển tới chu trình lọc ở  màng thẩm thấu ngược RO. Chi tiết, công nghệ thẩm thấu ngược RO nổi bật với khả năng loại bỏ 99,9% các loại cặn bẩn, virus, vi sinh vật gây hại tồn tại trong nước. Về cơ cấu của màng lọc công nghệ RO, Kensi sẽ giới thiệu tới các bạn ở một bài viết riêng (Cấu tạo và chức năng của màng lọc RO).

Phụ thuộc vào chất lượng nước đầu vào thêm vào đó là công suất lọc, từ đó quyết định từng hệ thống lọc công nghiệp sẽ được sắp đặt số lượng màng lọc RO khác nhau.

Bơm cao áp công nghiệp sử dụng dòng bơm trục đứng

Như đã nói tại phần trước, màng RO vô cùng quan trọng trong hệ thống lọc. Tuy nhiên để có thể điều khiển được chúng thì cần có một áp lực nước đủ để cho nước đi qua màng lọc. Hệ thống máy bơm cao áp sẽ tiến hành vai trò này, chúng có thể gọi với tên quen thuộc khác chính là bơm RO. Trong lúc vận hành máy bơm RO gây nên áp lực nước đủ sức ép để quá trình đưa nước qua màng lọc diễn ra nhanh hơn ở màng RO. Máy bơm thậm chí có khi vận hành liên tục 24/24 tính bằng năm.

Hệ thống lọc nước công nghiệp phục vụ cho hoạt động sản xuất

Phần điều khiển vận hành trên hệ thống lọc nước công suất lớn

Nhất định là phải có một hệ thống điều khiển phù hợp. Nói về những hệ thống điều khiển phát triển bây giờ. Quy trình làm sạch nước được tiến hành một cách khép kín. Chúng cũng tự động vệ sinh màng, và hiện rõ các số liệu qua màn hình. Thậm chí đối với hệ thống lọc nước vô cùng hiện đại thậm chí còn chuyển các thông tin đến máy tính hoặc điện thoại. Điều này vô cùng tiện lợi về việc kiểm soát của chúng ta.

Hệ thống lọc nước công nghiệp có rất nhiều ứng dụng

Trong đời sống, hệ thống lọc nước công nghiệp được ứng dụng rất nhiều trong sản xuất và đời sống. Không chỉ dừng ở đó, hệ thống lọc nước công nghiệp đảm nhận trọng trách vô cùng lớn. Đó là, hệ thống lọc nước công nghiệp đáp ứng đối với ngành nghề hình thành nước sạch uống trực tiếp, nước đóng chai,..Các tổ chức sản xuất nước giải khát, chế biến thực phẩm, sản phẩm chăm sóc sắc đẹp phải sở hữu hệ thống lọc công nghiệp.

Hệ thống lọc nước công nghiệp

Có một câu chuyện rất điển hình mà chắc hẳn trong số các bạn từng biết đến hoặc nhìn thấy. Có thể thấy những con xe ô tô sang trọng màu trắng với màu sơn rất đẹp và sang trọng. Nhiều khách hàng ở trong nước mang rửa xe với tần suất lớn, thế mà chỉ không lâu sau đó nước sơn của xe đã gặp vấn đề.

Nguyên nhân chính là nước dùng rửa xe chưa được xử lý. Chất lượng nước chứa nhiều chất hóa học, ion kim loại nặng,... Chúng ảnh hưởng nghiêm trọng cho lớp sơn cao cấp,  làm sơn xe biển chuyển qua xỉn màu trong thời gian ngắn. Không lâu sau đó chúng tôi được biết, các địa điểm sửa chữa ô tô đều sở hữu hệ thống rửa bằng nước đã làm sạch ở quá trình lọc thô. Đó chính là nước  được đưa qua 3 cột lọc mà Kensi nhắc đến tại phần trên bài.

Những bài viết sắp tới, Tekcom sẽ phân tích rõ hơn nội dung thực tế của hệ thống lọc nước công nghiệp trong sinh hoạt. Như vậy chúng ta cũng sẽ mường tượng ra những hữu ích của hệ thống lọc công nghiệp.

Bài viết cùng danh mục