Tin tức

Hệ thống lọc nước công nghiệp là gì?

Hệ thống lọc nước công nghiệp là tổng hợp các thiết bị được làm ra từ các nhà sản xuất. Tổ hợp đó là các màng lọc liên kết với nhau bằng các đường ống dẫn. Nước dẫn qua các màng lọc liên tiếp và các chất bụi bẩn, vi sinh vật siêu nhỏ, ion kim loại nặng,... đều bị giữ lại. Nước chuẩn tinh khiết được tạo nên. Đương nhiên hệ thống lọc nước công nghiệp có thể thấy là một hệ thống không đơn giản. Nó được tạo nên với nhiều linh kiện và kỹ thuật.

Hệ thống lọc nước công nghiệp

Cấu tạo các bộ phận của một hệ thống lọc nước công nghiệp

- Hệ thống tiền lọc

Dễ dàng hiểu tổng quát là giai đoạn tiền lọc là các bước đầu tiên của quá trình làm sạch nước. Nước cấp đầu vào sẽ được xử lý phần thô, cụ thể là nước được làm sạch hẳn tạp chất nổi trên mặt nước, chất hóa học ion kim loại nặng. Muốn triển khai phần việc làm này chính dựa trên thiết bị bơm cao áp và cột lọc thô.

Mỗi một cột lọc mang một chức năng khác nhau. Bắt đầu đó chính là cột lọc 1, cột lọc đầu tiên này chứa đựng cát, silic, sỏi,... Cột lọc này đóng nhiệm vụ loại bỏ các chất vô định, chất phù du xuất hiện trong nước. Tiếp tục nước đi qua cột lọc số 2. Cột lọc này chứa đựng than kết hợp với carbon hoạt tính, đóng vai trò làm biến mất các chất độc hại hòa trộn trong nước có thể kể đến như amoniac, sulfure, các độc tố tan gốc lưu huỳnh, phốt pho. Kết thúc quá trình nước  được dẫn đến cột lọc số 3 hay còn gọi là trụ làm mềm. Cột lọc này có nhiệm vụ làm cho nước cứng sang nước mềm. Như vậy có nghĩa là nước có chứa nhiều Ion+, khi tới cột lọc thô thứ 3 này, nồng độ Ion+ sẽ dần điều chỉnh xuống tới nước phù hợp.

Màng lọc nước cho hệ thống lọc nước công nghiệp

- Màng lọc RO công nghiệp công nghệ Nhật Bản

Nước sau khi lọc ở giai đoạn tiền xử lý được lưu chuyển đến chu trình lọc ở màng RO. Hệ thống RO được hình dung gần với bộ phận quan trọng nhất đối với hệ thống lọc nước công nghiệp. Về cấu tạo đối với màng lọc thẩm thấu ngược RO, Kensi sẽ cung cấp thông tin tới độc giả ở bài viết khác (Cấu tạo và chức năng của màng lọc RO).

Dựa vào mức độ nhiễm khuẩn nước đầu vào cũng như khả năng sản xuất nước sau quá trình lọc, thì mỗi hệ thống lọc công nghiệp sẽ được bố trí số lượng màng lọc RO khác nhau. Số màng RO càng nhiều, có nghĩa là công suất sinh ra nguồn nước đạt chuẩn rất nhiều.

Bơm trục đứng trên hệ thống lọc công nghiệp

Như đã nói ở mục trên, màng RO đóng vai trò có giá trị trong máy lọc. Tuy vậy muốn vận hành được màng lọc thì cần đảm bảo một áp suất nước đủ lớn. Bơm cao áp sẽ tiến hành nhiệm vụ này, chúng còn được gọi với tên quen thuộc khác chính là bơm RO. Những chiếc máy bơm cao áp này được sáng chế rất đặc biệt. Trong lúc hoạt động máy bơm RO gây nên trọng lượng nước đủ lớn để quá trình lọc nước xảy ra nhanh hơn ở màng RO. Áp suất đối với bộ phận bơm cao áp RO công nghiệp có khả năng đạt được con số 200 - 230 PSI. Máy bơm thậm chí có khả năng hoạt động liên tục 24/24 hàng năm trời.

Hệ thống lọc nước công nghiệp ứng dụng lắp đặt cho bệnh viện

Bộ phận điều khiển của hệ thống lọc nước công nghiệp

Để điều khiển thuận lợi được hệ thống lọc nước công nghiệp. Chắc chắn là phải có các thiết bị điều khiển phù hợp. Hệ thống điều khiển này được cấu thành từ các hệ thống bảng mạch điện tử, thiết bị đo áp, đồng hồ hiển thị số liệu chất lượng nước đầu vào, đầu ra. Nhắc đến những bộ phận điều khiển hiện đại hiện nay. Quá trình lọc nước được tiến hành một cách khép kín. Máy lọc nước cũng tự động vệ sinh màng, tiếp đến là hiện rõ kết quả qua màn hình. Thậm chí với các hệ thống vô cùng tân tiến thậm chí còn truyền tải các thông tin về máy tính hoặc điện thoại. Điều này vô cùng tiện lợi về việc theo dõi của con người.

Hệ thống lọc nước công suất lớn được ứng dụng nhiều lĩnh vực

Trong cuộc sống, hệ thống lọc nước công nghiệp được sử dụng vô cùng rộng rãi trong sản xuất và sinh hoạt thường ngày. Không những vậy, hệ thống lọc nước công nghiệp có trọng trách không thể thiếu. Đó là, hệ thống lọc nước công nghiệp là giải pháp đối với ngành nghề tạo ra nước sạch uống trực tiếp, nước đóng chai,..Các đơn vị tạo ra nước uống trực tiếp, thực phẩm, sản phẩm chăm sóc sắc đẹp phải cần đến hệ thống lọc công nghiệp.

Hệ thống lọc nước công nghiệp

Các tòa nhà lớn, các địa điểm du lịch cũng là một trong số những nơi nên cần mua hệ thống lọc công nghiệp. Lấy một câu chuyện tượng trưng mà chắc hẳn trong số các bạn đã từng nghe và nhìn thấy. Những chiếc xe ô tô hiện đại màu trắng với màu sơn tuyệt đẹp và đẳng cấp.Điều này làm cho người sử dụng xe rất bực dọc.

Nguyên nhân của nó không gì khác đó là nguồn nước rửa xe chưa hoàn toàn xử lý. Nguồn nước có nhiều tạp chất, ion kim loại nặng,... Nó tác động lớn cho lớp sơn cao cấp,  làm sơn xe biến đổi vàng nâu không lâu khi sử dụng. Không lâu sau đó chúng tôi đã tìm hiểu, mọi doanh nghiệp bảo trì bảo dưỡng ô tô đều trang bị hệ thống vệ sinh bằng nước đã sạch phần lọc thô. Đó chính là nước  được đưa qua 3 cột lọc mà Tekcom nhắc đến trong phần đầu

Vẫn còn những thông tin khác về hệ thống lọc nước công nghiệp. Ở bài viết sau, Kensi sẽ nêu rõ hơn thông tin ứng dụng của hệ thống lọc nước công nghiệp trong đời sống. Từ đó chúng ta có những hình dung ra vai trò của hệ thống lọc công nghiệp.

Bài viết cùng danh mục