Tin tức

Hệ thống lọc nước công nghiệp là gì?

Hệ thống lọc nước công nghiệp được biết đến là tổ hợp các dòng sản phẩm được hình thành bởi các đơn vị chức năng. Chúng là hệ thống màng lọc nối tiếp nhau bởi các ống dẫn nối. Nước thẩm thấu qua các màng lọc liên tiếp và các tác nhân xấu như bụi bẩn, vi khuẩn vi rút, kim loại,... đều bị giữ lại. Nước sạch được tạo nên. Đương nhiên hệ thống lọc nước công nghiệp có thể thấy là một hệ thống không đơn giản. Hệ thống được hình thành với nhiều chi tiết và kỹ thuật.

Hệ thống lọc nước công nghiệp

Cấu tạo của hệ thống lọc công nghiệp

- Bộ phận tiền lọc

Dễ dàng hiểu tổng quát là giai đoạn tiền lọc là giai đoạn đầu của toàn bộ hệ thống xử lý nước nhiễm bẩn. Nước cấp đầu vào đầu tiên sẽ được xử lý phần thô, tức là nước được loại bỏ các chất lơ lửng, chất hóa học ion kim loại nặng. Muốn hiện thực hóa một phần công việc trên không gì khác là dựa vào thiết bị máy bơm cao áp và các trụ lọc lớn hay còn gọi là cột lọc thô.

Mỗi một cột lọc mang một chức năng khác nhau. Đầu tiên đó chính là cột lọc 1, cột lọc đầu tiên này chứa đựng cát, silic, sỏi,... Cột lọc đầu tiên này đóng nhiệm vụ khử sạch những chất vô định, chất phù du chứa đựng trong nước.

Hệ thống lọc nước công nghiệp

Tiếp đến nước chuyển qua cột lọc số 2. Ở cột thứ 2 chứa đựng than cùng với carbon hoạt tính, chúng sẽ làm sạch các chất độc hại hòa trộn trong nguồn nước như amoniac, sulfure, các chất độc tan gốc lưu huỳnh, phốt pho. Cột số 3 có nhiệm vụ biến nước cứng sang nước mềm. Điều này được hiểu rằng nước mang nhiều Ion+, khi qua cột số 3 này, nồng độ Ion+ sẽ được giảm xuống đến nước phù hợp.

- Thiết bị lọc RO trong hệ thống lọc công nghiệp

Nước sau khi hoàn thành giai đoạn tiền xử lý được dẫn chuyển đến chu trình lọc ở  màng thẩm thấu ngược RO. Quá trình lọc ở màng RO được coi giống như bộ phận quan trọng nhất của cả hệ thống lọc nước công nghiệp. Cụ thể, màng lọc RO nổi bật với khả năng tiêu diệt 99,9% tất cả các chất độc hại, virus, vi sinh vật độc hại còn tiềm ẩn trong nước. Về cấu tạo của riêng màng lọc RO, Tekcom sẽ mang đến các bạn ở bài viết khác (Cấu tạo và chức năng của màng lọc RO).

Màng lọc RO công

Dựa vào độ sạch của nước đầu vào cùng với khả năng sản xuất nước sau quá trình lọc, thì mỗi hệ thống lọc công nghiệp sẽ được sắp đặt số lượng các màng RO khác nhau. Số lượng màng RO càng nhiều, đồng nghĩa công suất sản xuất nguồn nước sạch nhiều hơn.

Sử dụng máy bơm trục đứng áp cao trên hệ thống lọc nước công nghiệp

Như đã phân tích tại phần trước, màng RO đặc biệt quan trọng với máy lọc. Tuy nhiên muốn vận hành được chúng thì cần đến một áp suất nước lớn. Bơm cao áp sẽ thực hiện nhiệm vụ này, thiết bị đó được nhiều người gọi với một cái tên thân quen khác là bơm RO. Thiết bị bơm cao áp này được chế tạo rất khác biệt. Khi vận hành hệ thống bơm cao áp dồn nén áp lực nước đủ lớn để hoạt động đưa nước qua màng lọc diễn ra nhanh hơn tại màng RO. Áp suất của một máy bơm RO công nghiệp thậm chí đạt tới lên đến 200 - 230 PSI. Hệ thống máy thậm chí có khi vận hành hết công suất 24/24 tính bằng năm.

Bộ phận điều khiển của hệ thống lọc nước công nghiệp

Để có thể điều hành dễ dàng được hệ thống lọc nước công nghiệp. Phải là phải sở hữu các thiết bị điều khiển phù hợp. Bộ phận điều khiển này được tạo nên từ các hệ thống bảng mạch điện tử, thiết bị đo áp, đồng hồ thông báo thông tin nguồn nước đầu vào, đầu ra. Nói về những thiết bị điều khiển tiên tiến hiện nay.

Module hệ thống lọc nước công nghiệp

Hoạt động sản xuất nước sạch được thực hiện đồng bộ khép kín. Chúng cũng tự động vệ sinh màng, tiếp đến là thông báo các con số trên màn hình hiển thị. Đến mức với các hệ thống rất hiện đại thậm chí có chức năng chuyển các thông số về máy tính hoặc điện thoại. Chính tính năng này giúp tạo điều kiện đối với việc theo dõi của mọi người.

Hệ thống lọc nước công suất lớn được ứng dụng vào trong sản xuất

Với cuộc sống, hệ thống lọc nước công nghiệp được ứng dụng rất nhiều trong kinh doanh và sinh hoạt thường ngày. Bên cạnh đó, hệ thống lọc nước công nghiệp có chức năng vô cùng quan trọng. Cụ thể, hệ thống lọc nước công nghiệp đáp ứng đối với kinh doanh tạo nên nước sạch uống trực tiếp, nước đóng chai,..Các đơn vị tạo ra nước ngọt, thực phẩm, mỹ phẩm phải sở hữu hệ thống lọc công nghiệp.

Các tập đoàn lớn, các trung tâm thương mại cũng là một trong những nơi nên sử dụng đến hệ thống lọc công nghiệp. Có một ví dụ để minh chứng mà rất nhiều người đã từng nghe và nhìn thấy. Có thể thấy những chiếc xe ô tô hiện đại màu trắng được sơn màu tuyệt đẹp và thời thượng. Lúc khách hàng ở Việt Nam đi làm sạch xe trong một khoảng thời gian, thế mà sau chỉ ít lâu sau nước sơn của xe đã gặp vấn đề.

Máy lọc nước công nghiệp

Chính điều này đã làm chủ xe rất bực bội. Lý do chính là nguồn nước rửa xe chưa qua xử lý. Nguồn nước còn tồn tại nhiều tạp chất, đá vôi,... Nó gây hại nghiêm trọng cho sơn xe, làm chúng chuyển màu vàng nâu không lâu khi sử dụng. Một thời gian sau chúng tôi đã biết, các doanh nghiệp bảo trì bảo dưỡng ô tô đều trang bị hệ thống rửa bằng nước đã qua xử lý phần lọc thô. Đó chính là nước được xử lý qua 3 cột lọc mà Kensi nhắc tới tại phần trên bài

Còn rất nhiều thông tin khác về hệ thống lọc nước công nghiệp. Trong những bài viết khác, chúng tôi sẽ đi sâu hơn nội dung thực tế của hệ thống lọc nước công nghiệp trong đời sống. Như vậy bạn sẽ suy nghĩ rõ nét ra ý nghĩa của hệ thống lọc công nghiệp.

Bài viết cùng danh mục