Tin tức

Hệ thống lọc nước công nghiệp là gì?

Hệ thống lọc nước công nghiệp được biết đến là sự kết hợp của các linh kiện được tạo nên từ các hãng chế tạo. Nước chảy qua các màng lọc liên tiếp và các tác nhân xấu như bụi bẩn, vi khuẩn vi rút, ion kim loại nặng,... đều bị ngăn chặn trước khi qua màng lọc. Nước chuẩn tinh khiết được hình thành. Chúng được cấu tạo với rất nhiều linh kiện cùng với kỹ thuật.

Hệ thống lọc nước công nghiệp

Chi tiết cấu tạo các bộ phận của hệ thống lọc nước công nghiệp

- Hệ thống tiền lọc

Dễ dàng hiểu tổng quan là giai đoạn tiền lọc là giai đoạn đầu của toàn bộ hệ thống xử lý nước nhiễm bẩn. Nước cấp đầu vào đầu tiên sẽ được xử lý phần thô, được hiểu là nước sẽ được loại bỏ tạp chất nổi trên mặt nước, độc tố kim loại nặng. Muốn triển khai một phần việc làm này không gì khác là dựa vào hệ thống máy bơm cao áp và cột lọc thô.

Trước tiên đó chính là cột lọc 1, cột lọc đầu tiên này có chứa cát, silic, sỏi,... Cột lọc này đóng vai trò lọc sạch những chất vô định, chất phù du chứa đựng trong nước. Ở cột thứ 2 có chứa than và carbon hoạt tính, đóng vai trò làm biến mất mọi chất gây nhiễm tồn tại trong nước đó là amoniac, sulfure. Kết thúc quá trình nước được đưa đến cột lọc số 3  hay còn biết đến là trụ làm mềm. Đây là cột lọc đảm nhận chức năng biến nước cứng thành nước mềm. Điều đó có nghĩa là nước mang nhiều Ion+, khi dẫn đến cột lọc số 3 này, nồng độ Ion+ sẽ được giảm xuống đến nước tốt nhất.

Hệ thống lọc nước công nghiệp

- Màng lọc nước RO công nghiệp chuyên dụng

Nước  sau thời gian hoàn thiện hoạt động tiền xử lý được dẫn chuyển vào hệ thống lọc ở  màng thẩm thấu ngược RO. Quá trình lọc ở màng RO được hình dung tương tự bộ phận quan trọng nhất dành cho hệ thống lọc nước công nghiệp. Cụ thể, màng RO có chức năng tiêu diệt 99,9% tất cả các chất độc hại, virus, vi khuẩn độc hại còn tiềm ẩn trong nước. Về cơ cấu của màng lọc RO, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin đến độc giả tại một bài viết riêng (Cấu tạo và chức năng của màng lọc RO).

Tùy thuộc vào chất lượng nước đầu vào cùng với khả năng sản xuất nước sau quá trình lọc, từ đó quyết định mỗi một hệ thống lọc công nghiệp sẽ được thiết kế số lượng các màng RO khác nhau.

Bơm cao áp trên hệ thống lọc công nghiệp

Như đã phân tích tại phần trước, màng RO đóng vai trò hữu ích đối với máy lọc. Tuy vậy để vận hành được màng lọc thì cần đến một sức nén nước đủ để cho nước đi qua màng lọc. Máy bơm cao sẽ đảm nhận nhiệm vụ này, chúng có thể gọi với cái tên thân quen khác là bơm RO. Thiết bị bơm cao áp này được tạo ra rất khác biệt. Trong lúc hoạt động chúng tạo áp lực nước đủ nhiều để hoạt động lọc nước diễn ra tốc độ tại màng RO. Áp suất của một máy bơm RO công nghiệp có khả năng đạt tới con số 200 - 230 PSI. Chúng thậm chí có khi vận hành liên hoàn 24/24 hàng năm trời.

Hệ thống lọc nước công nghiệp sử dụng bơm cao áp

Module điều khiển vận hành hệ thống lọc

Để có thể vận hành thuận lợi đối với hệ thống lọc nước công nghiệp. Chắc chắn là phải có các bộ phận điều khiển tương xứng. Chúng cũng có khả năng tự làm sạch màng, cuối cùng báo cáo kết quả qua màn hình. Đến mức với các dòng máy lọc vô cùng phát triển chúng có thể truyền tải các thông số đến laptop hoặc điện thoại. Điều này vô cùng thuận lợi về việc quan sát của mọi người.

Hệ thống lọc nước công nghiệp có ứng dụng như thế nào trong thực tiễn

Trong cuộc sống, hệ thống lọc nước công nghiệp được sử dụng vô cùng lớn trong sản xuất và sinh hoạt thường ngày. Bên cạnh đó, hệ thống lọc nước công nghiệp đảm nhận trọng trách không thể thiếu. Cụ thể, hệ thống lọc nước công nghiệp cung cấp cho lĩnh vực sản xuất nước sạch uống trực tiếp, nước đóng chai,..Mọi các hãng kinh doanh nước giải khát, chế biến thực phẩm, sản phẩm chăm sóc sắc đẹp phải lắp đặt hệ thống lọc công nghiệp.

Các tòa nhà lớn, các địa điểm du lịch cũng là những nơi cần lắp đặt hệ thống lọc công nghiệp. Lấy một câu chuyện để minh chứng mà chắc hẳn trong số các bạn đã từng nghe hoặc chứng kiến. Những chiếc xe 4 bánh hạng sang màu trắng được sơn màu tuyệt đẹp và đẳng cấp. Lúc khách hàng ở Việt Nam đem đi vệ sinh xe thường xuyên, vậy nhưng chỉ không lâu sau đó ”lớp áo” của xe bị chuyển màu.

Hệ thống lọc nước công nghiệp

Điều này làm cho người dùng xe rất bực dọc. Chất lượng nước còn tồn tại nhiều chất hóa học, đá vôi,... Nó ảnh hưởng lớn cho màu sơn, làm chúng chuyển màu ố vàng trong thời gian ngắn. Sau đó chúng tôi được biết, những địa điểm bảo trì bảo dưỡng ô tô đều sở hữu hệ thống vệ sinh bằng nước đã làm sạch phần lọc thô. Không đâu khác là nước được lọc qua 3 cột lọc mà Tekcom nói đến trong phần đầu.

Ở bài viết sau, chúng tôi sẽ phân tích rõ hơn nội dung ứng dụng của hệ thống lọc nước công nghiệp trong sinh hoạt. Qua đó bạn cũng sẽ hình dung ra ý nghĩa của hệ thống lọc công nghiệp.

Bài viết cùng danh mục